Home / Đồ Gốm / Giới thiệu về cách chọn đất sét làm gốm sứ Bát Tràng tin nhanh 24h như thế nào?

Giới thiệu về cách chọn đất sét làm gốm sứ Bát Tràng tin nhanh 24h như thế nào?

Đất sét là nguyên liệu chính không thế thiếu để tạo nên một sản phẩm gốm sứ. Đặc biết đối với gốm sứ Bát Tràng tin nhanh 24h, đất sét lại đặc biệt quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm làm ra. Vậy nên chọn đất sét thế nào cho phù hợp? Cùng gốm sứ bát tràng mà tin nhanh 24h tin dùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo: Chậu ống lục giác bộ 3

Chọn đất sét làm gốm sứ Bát Tràng tin nhanh 24h như thế nào?

Lò gốm Bát Tràng thường được xây dựng ở những vị trí gần sông, suối, những nơi có thế nhanh chóng khai thác nguồn đất sét. Làng Bát Tràng cũng nằm ở vị trí gần sông Hồng, có nguồn đất sét khá dồi dào.

Đất sét được sử dụng làm gốm Bát Tràng là loại đất được hợp thành từ nhiều loại chất hóa học khác nhau bao gồm các lọa khoáng giàu oxi, hidroxit của silic và một khối lượng nước khá lớn. Cấu tạo giúp cho đất sét có khả năng hút ẩm và hút được nước và đồng thời là một trong những loại đất có độ dẻo dai khá cao, khó bị tan trong nước. Hạt đất mịn, có màu trắng xám. Chịu được nhiệt lên tới 1650 độ C. Loại đất này dùng để làm gốm rất tốt, tuy chỉ có một nhược điểm là chứa hàm lượng oxit sắt khá cao. Khi sấy sẽ bị hao đi một chút, và không được trắng sáng.

Đất sét được sử dụng trong làm gốm Bát Tràng không chỉ có ứng dụng tạo ra sản phẩm gốm mà còn mang lại rất nhiều công dụng hàng ngày. Các vật dụng có thể tạo ra được từ loại đất sét Bát Tràng đó là ấm, chén, bát đĩa, lọ hoa,… Bên cạnh đó đất sét còn được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất giấy và xi măng.

Để tạo ra được một tác phẩm gốm sứ Bát Tràng các nghệ nhân phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau từ việc chọn đất sét đến tạo ra hình thù cho đồ vật và nung sản phẩm. Từ một hòn đất sét thô sơ trải qua bải tay tài hoa của các nghệ nhân trở thành những đồ vật vô cùng sắc sảo tinh tế. Những sản phẩm gốm sứ được tạo ra từ loại đất sét Bát Tràng thường rất mỏng nhẹ nhưng lại không hề dễ vỡ. Những đường nét hoa văn được in trên gốm sứ Bát Tràng vô cùng đa dạng và phong phú mang lại sự tinh tế và trang trọng cho người sử dụng.

Xử lý, pha chế đất như thế nào?

Trong đất thường có lẫn tạp chất, ngoài ra tuỳ theo yêu cầu của từng loại gốm khác nhau mà có thể có những cách pha chế đất khác nhau để tạo ra sản phẩm phù hợp.

Phương pháp truyền thống

Phương pháp xử lý pha chế đất truyền thống là ngâm đất trong hệ thống bể chứa, gồm 4 bể ở các độ cao khác nhau.

+ Bể 1: Được gọi là “bể đánh”. Ở bể này ngâm đất sét thô và nước. Thời gian ngâm kéo dài đến tận 3, 4 tháng. Dưới tác động của nước sẽ bị phá vỡ kết cấu hạt nguyên thuỷ của đất. Đất bắt đầu phân rã. Hay như người làm gốm sứ Bát Tràng vẫn gọi nôm na là đât bị nát ra.

+ Bể 2: Được gọi là “bể lắng” hay “bể lọc”. Đất sét sẽ lắng xuống đáy. Các tạp chất sẽ nổi lên trên bề mặt. Vớt bỏ các chất này đi ta sẽ thu được đất sét nguyên chất hơn.

+ Bể 3: Được gọi là “bể phơi”. Người Bát Tràng tin nhanh 24h thường phơi đất ở trong bể này khoảng 3 ngày.

+ Bể 4: Được gọi là “bể ủ” – hệ thống bể cuối cùng. Tại đó, oxit sắt và các tạp chất sẽ bị khử bằng phương pháp lên men. Thời gian ủ càng lâu thì đất thu được có chất lượng càng tốt. Đồ gốm sứ Bát Tràng tin nhanh 24h sẽ càng bền và đẹp.

Phương pháp hiện đại

Ngày nay với những công nghệ hiện đại, quy trình xử lý đất đã tiện dụng hơn rất nhiều. Tiết kiệm khá nhiều công sức và thời gian cho người làm gốm. Đồng thời tăng chất lượng của đồ gốm sứ Bát Tràng tin nhanh 24h lên rất nhiều.

Loại đất thô từ mỏ mang về được trộn theo một tỷ lệ đặc biệt. Tỷ lệ pha chế này là một bí quyết được các nghệ nhân đặc biệt giữ kín. Thiết bị được sử dụng để xử lý đất là bình nghiền. Hỗn hợp đất được cho vào bình cùng với một lượng nước vừa đủ. Bình sẽ hoạt động liên tục trong khoảng từ 24 đến 48 giờ để cho ra một loại chất gọi là hồ. Tại đây hồ được khử sắt bằng từ tính bởi một thiết bị đặc biệt. Sau khi khử hết sắt, hồ sẽ được chuyển qua bể chứa hoặc chuyển lên bể lắng. Tại đây sẽ thu lấy đất dẻo nguyên chất.

Liên hệ: Bộ ấm trà ngọn lửa men đá vàng vẽ trúc

Công đoạn này đem lại hiệu quả đáng kể. Nguồn đất được sử dụng sẽ có chất lượng cao hơn. Ít tạp chất hơn so với cách xử lý truyền thống.

About bảo bao

Check Also

Quy trình sản xuất gốm Bát Tràng

Hiện nay tuy với đời sống công nghệ phát triển khiến nhiều người luôn muốn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *