Home / Đồ Gốm / Giới thiệu về bạn có biết kỹ thuật khắc họa tiết trang trí lên gốm sứ bằng nhiệt?

Giới thiệu về bạn có biết kỹ thuật khắc họa tiết trang trí lên gốm sứ bằng nhiệt?

Bạn có biết kỹ thuật khắc họa tiết trang trí lên gốm sứ bằng nhiệt?

Kỹ thuật khắc các họa tiết lên gốm bằng nhiệt là một kỹ thuật trang trí trên gốm sứ mới tại Việt Nam. Theo sự đánh giá của các chuyên gia gốm sứ, sử dụng nhiệt để khắc họa tiết lên gốm sứ giúp các họa tiết có độ sắc nét, chân thực tốt hơn. Cùng Cửa hàng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ thuật khắc các họa tiết lên gốm bằng nhiệt qua nội dung bài viết sau đây.

Tham khảo: Tượng voi nhỏ gốm biên hoà

Cửa hàng chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm gốm sứ chuẩn thương hiệu Bát Tràng hàng đảm bảo chất lượng, quý khách hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu sản phẩm gốm sứ với giá ưu đãi và được vận chuyển tận nơi.

Như chúng ta đã biết, họa tiết – màu sắc – kiểu dáng là nhóm yếu tố chính giữ vai trò tạo nên sự khác biệt về tính thẩm mỹ của sản phẩm gốm.

Trong đó, màu sắc và kiểu dáng là những yếu tố có nhiệm vụ thu hút sự chú ý; còn họa tiết là yếu tố có ý nghĩa như “đòn quyết định” tới việc chọn sử dụng của khách hàng.

Trước kia, các nghệ nhân thường trang trí họa tiết trên gốm sứ bằng các kỹ thuật như: chạm và khắc cẩn; ám họa; đồ chạm nổi; vẽ màu trên sành… Kỹ thuật khắc các họa tiết lên gốm bằng nhiệt là một kỹ thuật trang trí mới. Việc sử dụng kỹ thuật này tạo nên sự đa dạng cho đồ gốm.

Cách khắc các họa tiết lên gốm bằng nhiệt được khởi xướng bởi nhà thiết kế người Hà lan Floris Wubben. Thiết bị được nhà thiết kế Floris Wubben sử dụng thực hiện thí nghiệm có cấu tạo như sau:

Trong thí nghiệm, nhà thiết kế Floris Wubben đặt các mảnh gốm ướt lên bàn xoay trung tâm và vật dụng thổi lửa được cố định lên thanh sắt.

Nhà thiết kế Floris Wubben lý giải rằng dưới tác động của nhiệt độ cao bề mặt gốm tạo ra các lớp kết cấu. Các lớp kết cấu tạo thành có thể thay đổi bằng cách điều chỉnh khoảng cách giữa gốm với ngọn lửa và tốc độ quay của gốm trên bàn xoay.

Để chứng minh cho việc có thể sử dụng nhiệt để khắc các họa tiết lên gốm, nhà thiết kế Floris Wubben đã tung ra bộ sưu tập Erosion được sản xuất với sự hỗ trợ của studio gốm sứ Cor Unum. Bộ sưu tập chủ yếu là các loại bát, cốc, chậu hoa nhỏ… được tạo hình với những họa tiết và cách phối màu khác biệt.

Liên hệ: Chum sành ngâm rượu giá bao nhiêu? mua chum sành ở đâu tốt

Nhà thiết kế Floris Wubben cho biết ông đã pha trộn các loại men và sử dụng màu đất làm nguyên liệu. Về cách thực hiện, ông cho biết, trước khi nung bằng máy sưởi, gốm sẽ được đốt nóng. Dưới tác động của việc đốt nóng, các lớp men được phân tách và biểu hiện ra ngoài thành hình dạng gốm.

About bảo bao

Check Also

Quy trình sản xuất gốm Bát Tràng

Hiện nay tuy với đời sống công nghệ phát triển khiến nhiều người luôn muốn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *