Home / Phòng Cháy Chữa Cháy / Chia sẻ về cách gia sư tphcm kiểm tra bình chữa cháy co2 còn sử dụng được không

Chia sẻ về cách gia sư tphcm kiểm tra bình chữa cháy co2 còn sử dụng được không

Bình chữa cháy CO2 ngày càng được sử dụng nhiều tại các gia đình, khu chung cư, công ty. Vì vậy vấn đề đảm bảo an toàn của bình chữa cháy CO2 được đặt ra và người sử dụng cần biết về hạn sử dụng của những bình chữa cháy CO2 để kịp thời kiểm tra và nạp sạc cho bình. Công ty nạp bình chữa cháy gia sư tphcm tin dùng sẽ mang đến cho bạn bài viết về Cách kiểm tra bình chữa cháy co2 còn sử dụng được không? để giúp khách hàng hiểu rõ về hạn sử dụng của bình chữa cháy khí CO2.

Tham khảo: phòng cháy phát đạt

Những điều cần biết về bình chữa cháy CO2.

Cấu tạo: 

– Bình được làm bằng thép đúc, có dạng hình trụ đứng, thường hay được sơn màu đỏ. Trên bình luôn gắn mác nhà sản xuất và các thông số kỹ thuật, cách sử dụng bình chữa cháy.
Phía trên miệng bình gắn một cụm van xả làm bằng hợp kim đồng có cấu tạo kiểu van vặn 1 chiều (bình của Ba Lan, Nga…), hay kiểu van lò xo nén 1 chiều thường đóng, có cò bóp phía trên, cò bóp cũng đồng thời là tay xách (bình của Nhật bản, trung quốc…). Tại đây có chốt hãm kẹp chì bảo đảm chất lượng bình.
– Ở trên cụm van có một van an toàn, van làm việc khi áp suất trong bình tăng quá mức quy định van sẽ xả khí ra ngoài đảm bảo an toàn.
– Loa phun thường làm bằng nhựa cứng gắn với khớp nối bộ van qua ống thép cứng hoặc ống xifong mềm. Trong bình chữa cháy có khí CO2 được nén chặt với áp suất cao.
– Bình chữa cháy CO2 là loại bình chữa cháy xách tay bên trong chứa khí CO2 -790C được nén với áp lực cao, dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh: Đám cháy chất rắn, chất lỏng và hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, đám cháy trong phòng kín, buồng hầm. Cách sử dụng và thao tác đơn giản thuận tiện, hiệu quả.

Công dụng chữa cháy:

Bình chữa cháy loại xách tay dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh: Đám cháy chất rắn, chất lỏng và hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, đám cháy trong phòng kín, buồng hầm.

Phân loại:

Phân loại theo trọng lượng thì trên thị trường có loại bình chữa cháy khí CO2 2kg, 3kg, 5 kg, 24kg là loại bình chữa cháy xách tay bên trong chứa khí CO2-790C được nén với áp lực cao, dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh: Đám cháy chất rắn, chất lỏng và hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, đám cháy trong phòng kín, buồng hầm. Cách sử dụng và thao tác đơn giản thuận tiện, hiệu quả. Thêm một loại lớn hơn là bình chữa cháy xe đẩy 24kg cũng sử dụng tương tự.

Để nhận biết được các loại bình CO2 thì trên thân bình thường ghi rõ CO2 hoặc MT2, MT3, MT5, MT24.

Cách sử dụng:

Khi xảy ra cháy, xách bình CO2 tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu là 0,5m còn tay kia mở khóa van bình.
Khi mở van bình, do có sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, lạnh tới -790C.
Khi phun vào đám cháy CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy dẫn tới triệt tiêu đám cháy.

Thời hạn sử dụng của bình chũa cháy CO2

Thời hạn gia sư tphcm sử dụng của một bình chữa cháy CO2 không ghi rõ trên vỏ bình, vì vậy cần kiểm tra thường xuyên để biết được bình có còn sử dụng được không và lượng khí CO2 trong bình còn là bao nhiêu.
Bình chữa cháy CO2 phải được kiểm tra khi lần đầu đưa vào sử dụng và sau đó phải được kiểm tra định kỳ khoảng 30 ngày. Bình chữa cháy phải được kiểm tra với chu kỳ ngắn hơn khi có yêu cầu.

Các loại bình chữa cháy CO2 hết hạn sử dụng:

Bình để lâu quá hạn bảo hành
Bình đã đưa ra sử dụng
Bình bị mất chốt niêm phong
Bình bị tụt áp (có thể xem kim đồng hồ hiển thị)
Bình bị ai đó lấy ra test thử (bình chữa cháy chỉ sử dụng một lần nên không xịt thử).

Cách kiểm tra bình chữa cháy CO2:

Kiếm tra bình chữa cháy khí CO2 là cần thiết và quan trọng vì khí CO2 chỉ có tác dụng trong vòng một thời gian nhất định, nên nếu để lâu mà người sử dụng không kiểm tra rất dễ dẫn đến việc khí CO2 trong bình mất tác dụng, như vậy khi có đám cháy xảy ra sẽ rất nguy hiểm.
Cách gia sư tphcm để kiểm tra lượng khí CO2 có trong bình là kiểm tra trọng lượng bình chữa cháy, nếu trọng lượng giảm đi nhiều là đồng nghĩa với việc khí CO2 trong bình đã ít đi và cần có phương án nạp sạc lại bình chữa cháy CO2. Thường thì bình chữa cháy khí Co2 phải được kiểm tra theo định kỳ tối đa 30 ngày một lần. Kiểm tra phải đảm bảo bình chữa cháy đặt đúng vị trí quy định, dễ nhìn, dễ sử dụng, còn niêm phong, còn đủ chất theo quy định. Vỏ bình không bị hư hỏng, ăn mòn, rò rỉ, kiểm tra dây loa phun, cò bóp.
Nên tháo và kiểm tra lại tình trạng bên trong, nạp lại khí đầy để tránh sự thiếu áp lực trong bình nhằm đảm bảo chất lượng bình chữa cháy luôn trong tình trạng tốt nhất để dập tắt các đám cháy hiệu quả theo thời hạn định kỳ sau:
+ 12 tháng 1 lần đối với bình mới.
+ 06 tháng 1 lần đối với bình đã qua nạp lại
Trước mỗi lần nạp khí mới và sau 5 năm sử dụng, vỏ bình phải được kiểm tra thủy lực, sau khi đạt cường độ yêu cầu mới được phép sử dụng, tối thiểu là 30 MPa.

Quy tình gia sư tphcm kiểm tra và nạp sạc bình chữa cháy CO2

Sau đây là các bước của quy trình kiểm tra và nạp sạc bình chữa cháy CO2 khi hết khí trong bình và đến hạn kiểm tra định kỳ. Đây la quy trình quan trọng và cần phải thực hiện cẩn thận và nghiêm ngặc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng sau khi đã kiểm tra và nạp sạc lại bình chữa cháy.
Tuân thủ quy trình nạp sạc khắc khe: Nhân viên Nhận bình chữa cháy → Kiểm tra chất chữa cháy và vỏ bình + Phụ kiện của bình → Xúc bình sạch sẽ → Nạp bột chữa cháy → Bơm áp suất → Kiểm tra, kiểm định chất lượng → Bàn giao.

Một số loại bình chữa cháy khí CO2

Hiện nay trên thị trường gia sư tphcm, Công ty nạp bình chữa cháy gia sư tphcm tin dùng là đơn vị chuyên cung cấp các loại bình chữa cháy đạt chuẩn và đảm bảo an toàn. Các loại bình chữa cháy CO2 được bán phổ biến tại các cửa hàng của công ty, nếu khahcs hàng có nhu cầu mua thì hãy đến với chúng tôi, Công ty nạp bình chữa cháy gia sư tphcm tin dùng tự hào là nhà cung cấp thiết bị PCCC tốt nhất cho khách hàng.

Xem thêm: giá nạp bình chữa cháy rẻ

Hiện tại, cửa hàng của Công ty nạp bình chữa cháy gia sư tphcm tin dùng có bán các loại bình chữa cháy CO2 gồm:
+ Bình chữa cháy khí CO2 MT2: bình xách tay loại nhỏ, có chứa 2kg khí CO2 bên trong, tổng khối lượng khoảng 8kg.
+ Bình chữa cháy khí CO2 MT3: bình xách tay loại nhỏ, có chứa 3kg khí CO2 bên trong, tổng khối lượng khoảng 10kg.
+ Bình chữa cháy khí CO2 MT5: bình xách tay loại nhỏ, có chứa 5kg khí CO2 bên trong, tổng khối lượng khoảng 16g.
+ Bình chữa cháy khí CO2 MT24: bình xách tay loại nhỏ, có chứa 24kg khí CO2 bên trong, tổng khối lượng khoảng 90kg.

About bảo bao

Check Also

Dịch vụ nạp sạc bình chữa cháy đúng chuẩn?

Mục chính1 Dịch vụ nạp sạc bình chữa cháy đúng chuẩn?2 Thông tin trích dẫn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *